Le Minh Duc

On The Way

 • Meta

 • Categories

 • Usefull links

 • Interesting Photos

 • Advertisements

MLM: N00b’s good opinion about USA

Posted by LE MINH DUC on November 10, 2005

To Doremon:

Trước tiên, n00b rất appreciate bạn đã rất mất công quote lại từng đoạn. n00b thì lazy lắm hehe. Giờ quay sang chuyện sample lớn sample nhỏ. n00b chẳng rảnh đến độ đi survey hết state này đến state khác, chẳng có lợi gì right? Cái mà n00b muốn nói là, có ai đó ở trên đã nói, MLM phát triển lắm ở các nước Châu Âu, USA. Ai ai cũng biết tên tuổi công ty ABC, XYZ, nhưng thực ra có phải vậy đâu? Thiệt sự là giờ ra đường bắt gặp ai đó hỏi mày có biết Amway không chắc nó cũng pó tay. n00b chiều nay cũng hỏi thử bà cô dạy Technical Writing (từng làm reporter, wrtiter cho nhiều magazine, newspaper nổi tếng ở USA) là có biết Amway, Herbalife? Thì câu trả lời cũng là không. Phóng viên còn không biết huống chi người bình thường. Chứng tỏ Amway sau hơn 70 năm vẫn chỉ là 1 cái bóng nhỏ xíu ở USA. Trong khi Amway là cây đại thụ trong MLM Industry. So, the point là đừng có đem mấy cái câu như MLM Coy này nổi tiếng ở nước A, B, C lắm này nọ. It’s just crazy.

Còn Doremon hỏi đừng hỏi Student thì n00b hỏi Pros rồi mà. Ngay cả những giáo viên dạy Biz trong trường có người biết có người không. Người biết thì chỉ biết sơ sơ về lý thuyết, còn người không thì pó đuôi. May lắm gặp ông dạy Markerting thì còn biết nhiều hơn mấy người kia nhưng mà vẫn phán 1 câu “it can not be better than any traditional ones, trust me”. Ngoài ra còn có ý kiến của 1 ông Finance đại loại như “There is really hard for a MLM company to reach its turning point. Even in that case, you have to be in the very first position to get its juice. If not, dont waste your time on it but other medium risk and high return business model.” Nói đến đây n00b hiểu he implied Stock vì n00b hay discuss với him về Stock.

Ok? pass qua vụ sample lớn sample nhỏ? By the way, doremon yên tâm. n00b ở Houston, city lớn thứ 4 của USA chỉ sau Los Angeles, Chicago, New York. Không có cảnh đồng quê đâu mà sợ không ai biết.

Còn cái này
Quote:
Như vậy nghĩa là sao? Điều đó có nghĩa là MLM đã qua mọi thử thách sóng gió, và tồn tại được bên Mỹ. N00b đừng đi hỏi sinh viên mà hãy hỏi những businessmen bên USA mà xem . Một cái mô hình tồn tại gần 1 thế kỉ như vậy, qua sự sàng lọc khốc liệt của thị trường Mỹ như vậy, mà chúng ta bảo trình độ người Mỹ về MLM là rất ít, liệu có ai có thể tin vào giả thuyết này?

lol, Nói đến đây chẳng phải doremon tự đưa mình vào case sample nhỏ sao? Đồng ý MLM vẫn tồn tại ở USA, nhưng thị trường rất là nhỏ hẹp. Đã qua tồn tại và sàng lọc nên mới có thể nói là 95% là Scam , con số này xuất phát từ thống kê ở USA ra mà. USA đã sàng lọc đó và cho ra kết quả đó. Số còn lại không scam nhưng ko có nghĩa là sẽ phát triển. Điển hình Amway vẫn chưa có Stock còn Herbalife thì chỉ vừa mới issue vào cuối năm ngoái…sau hơn bao nhiêu năm lăn lộn ở thị trường. Nếu đọc phân tích tài chính của Herbalife thì không khỏi giật mình về tính bấp bênh của nó. n00b cũng đã có dịp nói bên VNC NUS khi Dumbledore đưa ví dụ về Herbalife. Còn trường hợp Avon thì n00b phải công nhận là công ty đầu tiên và duy nhất ở USA ổn định về tài chính cũng như chiến lược kinh doanh. Là công ty duy nhất ngoại lệ ở USA trong MLM có được sự ổn định cần thiết như những công ty bình thường khác. Chính vì vậy Avon là 1 trong những công ty duy nhất được xếp hạng chung với các tên tuổi khác trong bảng xếp hạng các công ty có Best performance hàng năm ở USA. Nhưng 1 con én không mang lại mùa xuân mà? Avon quá lẻ loi trong 1 thị trường quá lớn như USA nói riêng và toàn cầu nói chung. Avon không thể 1 mình vực dậy cả 1 industry!

Còn cái này
Quote:
Nhưng có 1 điều, những công ty đầu sỏ ở Mỹ cũng như trên thế giới, đều có nguyên lý chung với MLM, đó là networking , mô hình công ty mẹ, công ty con… Chính thế nên dân MLM thường hay xem MircoSoft và rất nhiều công ty bự ở Mỹ là áp dụng MLM ở mức độ tập đoàn, và lấy đó làm ví dụ thuyết phục dân thường vào tham gia MLM

n00b nghĩ n00b đã giải thích cái này tại phần giới thiệu về bản chất của Direct Selling ở những trang đầu của Thread này. Cái vụ Microsoft, blah blah giống na ná vụ nhiều người lấy vd McDonald làm Franchise cái tự nhiên suy ra Bel Air bán Franchise là cái mắc cười nhất. Đã từng nghe 1 đứa làm Bel Air “thuyết giảng” cho n00b nghe về Franchise của McDonald tại US rồi sau đó so sánh với Franchise của Bel Air. Nói thiệt, no offense ông đó chứ …”chuối” không chịu được. Tương tự mấy ví dụ khác cũng na ná.

n00b chưa nói suy nghĩ riêng của mình về MLM nhưng rất là dị ứng mấy cái kiểu thuyết giảng vớ vẩn về model biz này biz kia của đa số những người làm MLM. Chính vì vậy MLM đã bấp bênh lại càng bấp bênh hơn do 1 số người như vậy. n00b nghĩ cũng đến lúc xem lại trình độ của MLMer, không thể để kiểu recruit ai vào cũng được như thế.

Con cái câu này
Quote:
Đồng ý luôn, N00b nói rất giống trong sách vở . But generally I find no point to show that fact here .
Books are just guidances, even if we learnt all the stuffs in Macro Economics or whatever, are we sure that we can find a good way to contribute to the country?

thì n00b cũng đồng ý luôn. Ngay cả 1 expert về Ecos cũng chưa chắc find out cái nào thật sự contribute greatly cho nền kinh tế 1 nước…nhưng…có thể dễ dàng phân biệt cái nào là xấu, nguy hại cho 1 quốc gia. Nói cách khác, những gì tốt cho cá nhân, nguy hại cho cộng đồng hiển nhiên là không good cho 1 nước đó. Mà Pyramid – endless recruiting là cái đó đó…

@gangster: n00b ko ở Chicago nhưng có nhiều bạn bè ở đó. n00b cũng từng lái xe lên đó chơi 1 tuần và công nhận rất có ấn tượng với Chicago. Từng nghĩ là thà sống ở Chicago hơn là New York hoặc Los. Nhưng mà sorry là không biết Bel Air ở Chicago. Bạn bè ở đó lâu năm cũng không biết. Amway, Herbalife ở đây còn không biết nếu mà không research về MLM thì dân bình thường sao biết đến Bel Air được?

Advertisements

One Response to “MLM: N00b’s good opinion about USA”

 1. Can I just say what a relief to discover someone that actually understands what they are talking about on the internet.
  You definitely realize how to bring an issue to light and make it
  important. A lot more people should read this and understand this side
  of the story. I was surprised you are not more popular since you definitely have the gift.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: